marriotteventsasia.com

marriotteventsasia.com

Tổng Hợp

Giá Trị Hàng Hóa Là Gì ? Khái Niệm, Phân Tích, Ví Dụ

Trên thị trường, việc mua bán và trao đổi hàng hóa là hoạt động phổ biến nhằm kích cầu thúc đẩy kinh tế của các quốc gia. Ngoài ra, xã hội đang bước vào thời kỳ công nghiệp và hiện đại hóa nên nhiều sàn thương mại điện tử đang trên đà phát triển giá trị hàng hóa.

Vậy Giá trị hàng hóa là gì ? mà mọi người hay dùng trong lĩnh vực kinh tế, theo dõi bài viết dưới đây để biết được định nghĩa thuật ngữ này của marriotteventsasia.com nhé!

Bạn hiểu giá trị hàng hóa là gì?

Theo bộ Công Thương, giá trị hàng hóa được định nghĩa là sự kết tinh của lao động hao phí từ tác động của người sản xuất vào bên trong hàng hóa. Điều này được xem là một đặc điểm quan trọng của hàng hóa, sản phẩm. Giá trị sẽ được định giá khi có hoạt động trao đổi, buôn bán từ người này sang chủ thể khác.

Bạn hiểu giá trị hàng hóa là gì?

Ngoài ra, các chuyên gia cũng đã đưa ra nhận định sản phẩm có hao phí lao động càng cao thì giá trị hàng hóa sẽ nhiều hơn gấp đôi và ngược lại. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm không được tạo ra từ hoạt động hao phí lao động thì sẽ không có giá trị.

Nguồn gốc của giá trị hàng hóa và những điều cần biết

Theo khái niệm, định nghĩa đã được giải thích thì nguồn gốc của giá trị hàng hóa được tạo nên từ nhiều yếu tố khác nhau. Mỗi nhóm sẽ có vai trò, ý nghĩa riêng để tạo ra giá trị của sản phẩm bán ra thị trường. Dưới đây là một số lượng giá trị mọi người nên tham khảo để biết thêm, hiểu rõ về nguồn gốc:

 • Lượng giá trị về hàng hóa: đây được định mức là thời gian, công sức mà người lao động đã bỏ ra để làm ra sản phẩm. Ví dụ minh họa: một người thợ chỉ mất khoảng 4 tiếng để dệt xong một mét vải trong khi đó người khác phải tận 8 tiếng mới hoàn thành.
 • Giá trị đặc biệt: đây là lượng giá trị quan trọng tùy thuộc vào tay nghê, khả năng và trình độ chuyên sâu của người sản xuất tạo ra sản phẩm.
 • Lượng giá trị về xã hội: để có được mức giá trị cao thì không chỉ phụ thuộc vào thời gian, công sức mà yếu tố quan trọng còn nằm ở tay nghề người sản xuất. Nếu người thợ có kỹ thuật tốt, trình độ cao thì sẽ có lợi thế hơn trong công việc.
 • Quy định thời gian sản xuất lao động: người ta thường xác định thời gian sản xuất hàng hóa phụ thuộc vào quá trình trung bình mà người thợ tạo ra sản phẩm.

Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới giá trị hàng hóa

Giá trị hàng hóa xuất phát từ nhiều yếu tố có trong sản xuất, xã hội và sản phẩm được tạo ra từ hao phí lao động. Điều này được kết tinh, đúc kết từ nhiều yếu tố tác động từ môi trường bên ngoài vào với nhau. Từ đó, giá trị hàng hóa cũng bị ảnh hưởng như sau:

Năng suất lao động trong hao phí lao động

Năng suất lao động được xem là tổng số lượng hàng hóa mà người thợ, chủ thể sản xuất tạo ra sản phẩm trong khoảng thời gian nhất định. Trong trường hợp, mọi người càng gia tăng sức lao động thì hàng hóa sẽ đạt được con số lớn.

Năng suất lao động trong hao phí lao động

Tuy nhiên, người lao động không được chủ quan vì hàng hóa càng được sản xuất, làm ra nhiều thì thời gian và công sức bỏ ra sẽ ít. Từ đó, sản phẩm sẽ không còn giá trị như trước khi lưu hành trên thị trường.

Cường độ lao động trong giá trị hàng hóa

Cường độ lao động là yếu tố thể hiện mức độ hao phí từ người lao động sản xuất, làm ra hàng hóa. Ngoài ra, giá trị sẽ không bị thay đổi và ảnh hưởng nhiều vì điều này chỉ có tác dụng với hao phí trong lao động.

Cường độ lao động trong giá trị hàng hóa

Cường độ lao động càng cao, gia tăng sản xuất lớn thì hao phí lao động sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào tay nghề và trình độ của người sản xuất hàng hóa.

Mức độ phức tạp của hàng hóa

Mức độ phức tạp từ hao phí lao động là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến giá trị hàng hóa. Sản phẩm được định mức thi công , sản xuất càng phức tạp hóa thì giá trị sẽ cao hoặc ngược lại.

Tuy nhiên, nếu con người biết điều chỉnh và căn bằng mức độ phức tạp của hàng hóa thì giá trị sẽ được nâng lên nhiều lần so với trước đây. Người thợ với tay nghề trình độ cao thì sẽ tiếp cận với mức độ phức tạp một cách đơn giản và dễ dàng nhất.

Phân biệt giữa tăng năng suất và tăng cường trong lao động của giá trị hàng hóa

Trong lao động, mọi người thường sử dụng hai thuật ngữ tăng năng suất và tăng cường để biểu thị mức độ làm việc cũng như lượng sản xuất mà người thợ làm ra trong một thời gian nhất định.

Tuy nhiên, hai khái niệm này được định nghĩa khác nhau. Bạn đọc tham khảo những thông tin dưới đây để biết thêm về cách phân biệt này nhé.

Cường độ lao động của người sản xuất

Cường độ lao động được định nghĩa là sự phản ánh mức độ khẩn trường, bức thiết cũng như căng thẳng và mệt nhọc của người lao động khi sản xuất ra lượng hàng hóa. Ngoài ra, đây còn được gọi là mức độ căng thẳng của công việc.

Cường độ lao động của người sản xuất

Một người tăng cường lao động thì lượng hao phí trong thời gian nhất định cũng sẽ tăng lên đáng kể, lượng sản phẩm được sản xuất ra tỷ lệ thuận với giá trị của đơn vị hàng hóa không thay đổi. Từ đó, dây chuyền làm ra lượng hàng hóa của những người thợ được cải thiện và gia tăng năng suất.

Năng suất lao động trong giá trị hàng hóa

Năng suất lao động được định nghĩa là số lượng sản phẩm được người thợ sản xuất, tạo ra trong một khoảng thời gian nhất định. Gia tăng năng suất được hiểu là sự tăng lên của sức sản xuất, năng suất lao động.

Năng suất lao động trong giá trị hàng hóa

Ngoài ra, mọi người cũng có thể hiểu ngắn gọn là sự thay đổi làm rút ngắn quá trình lao động của xã hội để làm ra nhiều giá trị sử dụng hơn.

Từ đó, mọi người có thể rút ra được sự khác nhau cơ bản giữa tăng năng suất lao động và tăng cường lao động được biểu hiện ở nhiều khía cạnh. Quý bạn đọc tham khảo những thông tin dưới đây để phân biệt được hai yếu tố làm nên giá trị hàng hóa nhé.

 • Chất lượng, thời gian lao động là sự phân biệt dễ dàng về bản chất của hiện tượng giữa tăng năng suất và tăng cường độ.
 • Tăng cường độ sẽ biểu thị về lượng, tăng năng suất là sự thể hiện của chất.
 • Tăng năng suất là sự thể hiện về hình thể, biểu hiện của tăng cường độ lao động là hình thể.

Đặc trưng của giá trị hàng hóa trên thị trường Việt Nam hiện nay

Đặc trưng của giá trị hàng hóa trên thị trường Việt Nam hiện nay

Trên thị trường, giá trị hàng hóa đã được các chuyên gia thẩm định và phân loại một số nét đặc trưng cụ thể. Dưới đây là những yếu tố tạo nên giá trị của sản phẩm mà người mua hàng, tiêu dùng nên biết:

 • Giá trị là yếu tố mang tính chất, đặc trưng xã hội của hàng hóa. Đây là một phạm trù thuộc lịch sử và chỉ có thể tồn tại khi con người có hoạt động sản xuất trao đổi hàng hóa qua cho nhau.
 • Ngoài ra, giá trị hàng hóa còn là biểu hiệu của các mặt quan hệ kinh tế giữa những người lao động sản xuất ra sản phẩm.
 • Trong nền kinh tế từ trước đến nay, giá trị chủ yếu phụ thuộc vào chế độ tư hữu về tư liệu sản xuất. Điều này làm cho quan hệ kinh tế giữa vật càng trở nên sùng bái hàng hóa, sản phẩm.Tuy nhiên, tiền tệ xuất hiện thì sẽ bị biến tướng và thay đổi.
 • Giá trị còn được xem là cơ sở để xác định sự trao đổi, thay đổi mà kéo theo những vấn đề khác cũng bị ảnh hưởng.

Những thuộc tính nào có trong giá trị hàng hóa?

Giá trị hàng hóa không chỉ có đặc trưng riêng mà còn có những thuộc tính riêng lẻ, cơ bản để tạo nên sản phẩm. Dưới đây là những thông tin mà người đọc, tiêu dùng có thể tham khảo để am hiểu về thị trường:

Giá trị sử dụng trong hàng hóa hiện nay

Giá trị sử dụng được định nghĩa là những lợi ích, công dụng mà những sản phẩm do người lao động làm ra đem lại cho người tiêu dùng. Đây được xem là khả năng thỏa mãn nhu cầu của người dùng trên thị trường trong nước, quốc tế. Ngoài ra, biểu hiện của giá trị sử dụng trên thị trường hiện nay còn thể hiện ở việc dùng hay tiêu thụ sản phẩm.

Giá trị sử dụng trong hàng hóa hiện nay

Ngoài ra, giá trị sử dụng còn mang những đặc tính về tự nhiên của một vật thể. Đây là sự quyết định của giá trị mà người tiêu dùng định mức hàng hóa, một phạm trù vĩnh viễn không thể thay thế được. Sự phát triển không ngừng của khoa học, kỹ thuật đã mang đến cho con người những sản phẩm đa dạng và phong phú không lỗi thời.

Giá trị trao đổi trong hàng hóa hiện nay

Giá trị trao đổi được định nghĩa là số hàng hóa, dịch vụ mà người lao động có thể trao đổi và buôn bán qua lại với người giao thương. Đây được xem là quan hệ về số lượng, chất lượng so với giá cả của hàng hóa trên thị trường.

Trong trường hợp, một sản phẩm được làm ra từ những người thợ sẽ có giá trị sử dụng nhưng không đem đi buôn bán hay trao đổi qua tay người khác thì sẽ không được xem là hàng hóa.

Giá trị trao đổi trong hàng hóa hiện nay

Ngoài ra, giá trị trao đổi còn mang tính xã hội và thuộc phạm trù của lịch sử vì chỉ khi có sản xuất trao đổi từ người này sang chủ thể khác thì giá trị mới có thể được tồn tại. Đây là biểu hiện của quan hệ xã hội, thể hiện qua những người sản xuất.

Tỷ lệ trao đổi trong hàng hóa còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: hao phí lao động của người sản xuất, nhu cầu của khách hàng hay thói quen tâm lý của mọi người.

Biểu hiện của giá trị hàng hóa qua các yếu tố như thế nào?

Giá trị hàng hóa được các chuyên gia xem là việc trao đổi, buôn bán và giao thương giữa người sản xuất và tiêu dùng. Nếu hàng hóa thì phải có giá trị sử dụng, chất lượng nhưng cũng không phải vật nào cũng có giá trị như vậy. Điều này còn phụ thuộc vào điều kiện trình độ tay nghề của con người, sản phẩm được tạo ra từ năng suất lao động.

Ngoài ra, hàng hóa còn được xem là sản phẩm thỏa mãn và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của con người trong xã hội hiện nay. Điều này sẽ được thể hiện qua hành động trao đổi, buôn bán và giao thương trong và ngoài nước.

Quy luật giá trị, cung cầu và cạnh tranh trong giá trị hàng hóa

Quy luật giá trị, cung cầu và cạnh tranh trong giá trị hàng hóa

Bộ công thương vừa ra những chỉ thị mới về các quy luật giá trị, cung cầu và cạnh tranh trong hoạt động buôn bán và trao đổi hàng hóa trong và ngoài nước. Dưới đây là những định nghĩa, giải thích các thuật ngữ để người đọc có thể hiểu biết thêm về các quy luật này.

 • Quy luật về giá trị trong hàng hóa: đây được xem là quy luật luôn đòi hỏi sự sản xuất, trao đổi sản phẩm từ hai người trở lên thì phải được thực hiện phù hợp cùng với chi phí lao động mà xã hội cần thiết.
 • Quy luật về cung và cầu trong hoạt động buôn bán, trao đổi: cùng được định nghĩa là một hàm số gia tăng của giá, lượng cung và giá tăng giảm sẽ tỉ lệ thuận với nhau. Cầu được hiểu là hàm số suy giảm của giá nghĩa là lượng cầu, giá tăng giảm sẽ tỉ lệ nghịch.
 • Quy luật cạnh tranh trong buôn bán hàng hóa: Theo quy luật cạnh tranh, mỗi người thợ sản xuất và làm ra hàng hóa cùng với những người tham gia thị trường khác sẽ cùng nhau cố gắng giành được các điều kiện có lợi trong sản xuất về tay mình. Điều đó còn có nghĩa là lượng tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ cũng giống như việc sử dụng tiền vốn.

Xem thêm: Cash Flow Là Gì

Lời kết

Trên đây là một số thông tin đã được cung cấp đầy đủ, chi tiết để giải thích định nghĩa Giá trị hàng hóa là gì ?.  Hy vọng qua bài viết này, quý bạn đọc sẽ có thêm hiểu biết về nguồn gốc và các đặc trưng cũng như những yếu tố để làm nên giá trị của một sản phẩm do người sản xuất tạo ra, từ đó thêm yêu quý cùng trân trọng sức lao động của con người hơn nữa nhé!