marriotteventsasia.com

marriotteventsasia.com

Tổng Hợp

Cash Flow Là Gì ? Định Nghĩa Về Dòng Tiền Trong Doanh Nghiệp

Trong các doanh nghiệp, công ty hiện nay thì cash flow là một yếu tố quan trọng và không thể thiếu được đối với các chủ đầu tư kinh doanh.

Điều này sẽ cho bạn những con số chuẩn xác nhất để xác định nguồn thu vào, vốn bỏ ra có bị chênh lệch nhau hay không để đưa ra một số kế hoạch, phương pháp phù hợp. Theo dõi bài viết dưới đây của marriotteventsasia.com để biết thêm chi tiết về dòng tiền này nhé!

Giải thích thuật ngữ “cash flow” là gì ?

Cash flow được giải thích theo thuật ngữ chuyên ngành là dòng tiền, nguồn thu vào và vốn mà các chủ doanh nghiệp bỏ ra để đầu tư. Quản lý tài chính là một yếu tố vô cùng quan trọng, cần thiết đối với nhiều công ty.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ xác định được con số chính xác, chuẩn nhất để tìm ra được phương án cũng như kế hoạch phù hợp để phát triển cho dự án của mình phù hợp với xã hội hiện nay.

Giải thích thuật ngữ “cash flow” là gì ?

Ngoài ra, thuật ngữ này còn được sử dụng khi phân tích các bài báo cáo tài chính. Điều này thể hiện sự chuyển động ra vào, nguồn vốn bỏ ra và lợi nhuận mà chủ doanh nghiệp hay cửa hàng đầu tư vào một dự án cũng như sản phẩm tài chính nào đó.

Cash flow sẽ được kế toán thống kê, báo cáo và phân tích một cách chi tiết đầy đủ rõ ràng nhất sau mỗi kỳ nghiệm thu. Chủ doanh nghiệp, giám đốc công ty khi biết được những con số này sẽ đánh giá được các vấn đề đang còn tồn đọng trong hoạt động kinh doanh và liên quan đến tiền mặt.

Trong trường hợp, tổng thu lớn hơn chi thì cash flow dương nhưng thu mà nhỏ hơn chi sẽ hoàn toàn ngược lại.

Một vài cụm từ liên quan tới cash flow bạn nên biết

Nếu bạn là một chủ doanh nghiệp, giám đốc công ty lớn hay nhỏ thì đều cần phải biết được những cụm từ liên quan đến cash flow. Trong giới tài chính, rất nhiều thuật ngữ về dòng tiền xuất hiện ngày càng phổ biến, thịnh hành trên khắp thế giới.

Thuật ngữ “Free cash flow”

Theo thuật ngữ chuyên ngành thì “free cash flow” được hiểu là nguồn tiền mà công ty, tổ chức hay doanh nghiệp sở hữu sẽ trừ đi các chi phí vốn tài trợ và tái đầu tư lại từ đầu. Điều này rất quan trọng trong việc đánh giá khả năng tài chính mà chủ đầu tư, cổ đông trả và đầu tư vào các hoạt động kinh doanh khác.

Free cash flow

Free cash flow được tính bằng cách trừ các chi phí đầu tư từ doanh thu, tái đầu tư và những nguồn lợi nhuận khác trong khoảng thời gian nhất định.

Nếu dòng tiền này dương thì doanh nghiệp, công ty có khả năng tự chi trả cho những hoạt động đầu tư và trả lãi vay mà không cần lấy từ các khoản khác. Tuy nhiên, dòng tiền âm thì cổ đông đó cần phải tìm nguồn tài trợ mới để duy trì công việc kinh doanh của mình.

Thuật ngữ “Net cash flow”

Net cash flow theo cụm từ chuyên ngành thì sẽ được hiểu là sự khác biệt giữa tổng số tiền thu, chi trong được đặt ra một khoảng thời gian nhất định. Điều này bao gồm tất cả các khoản thu, chi từ những hoạt động kinh doanh và đầu tư cũng như tài trợ.

Thuật ngữ “Net cash flow”

Các doanh nghiệp, công ty sẽ nhờ vào bản báo cáo để phân tích, xử lý số liệu hợp lý và hoạch định ra những phương án chiến lược mới.

Ngoài ra, net cash flow còn cho phép các doanh nghiệp và tổ chức cũng như những công ty lớn nhỏ khác nhau biết được số tiền thu về qua nhiều hoạt động kinh doanh. Từ đó, chủ đầu tư sẽ đánh giá khả năng thanh toán nợ và đầu tư vào một vài hoạt động mới để phát triển dự án cũng như sản phẩm của mình trên thị trường.

Thuật ngữ “Cash flow statement”

Theo ngôn ngữ chuyên ngành, cash flow statement là một trong ba bảng kế toán chính của dòng tiền để cân đối và báo cáo lợi nhuận.

Cash flow statement

Bảng phân tích này cho phép các chủ đầu tư, kinh doanh có những cái nhìn tổng quan nhất về tình hình tài chính của một doanh nghiệp cũng như công ty thông qua việc theo dõi và phân tích dòng tiền trong khoảng thời gian nhất định.

Ngoài ra, cash flow statement còn cho phép người sử dụng bảng này có khả năng đánh giá được mức độ thanh toán của doanh nghiệp cũng như hiệu quả qua những hoạt động kinh doanh. Từ đó, doanh nghiệp và công ty có thể xác định được dòng tiền để lấy vốn đầu tư cũng như tài trợ.

Những kỹ thuật dự báo dòng tiền mà các chủ doanh nghiệp nên biết

Nếu bạn là một chủ đầu tư, doanh nghiệp cho các công ty lớn nhỏ thì không thể biết đến những kỹ thuật dự báo dòng tiền để phát triển dự án cũng như sản phẩm của mình được lưu hành và phổ biến rộng rãi trên thị trường.

Những kỹ thuật dự báo dòng tiền mà các chủ doanh nghiệp nên biết

Theo dõi một vài thông tin dưới đây để biết được phương hướng, lối đi chính xác để tăng thêm nguồn lợi về cho doanh nghiệp nhé!

 • Kỹ thuật dự báo về dòng tiền thuần – Net Cash Flow: Phương pháp này đơn giản là ước tính dòng tiền thu, chi tiêu của một doanh nghiệp trong tương lai và thống kê những tính toán về dòng tiền mạng bằng cách trừ các chi tiêu từ thu nhập của doanh nghiệp
 • Kỹ thuật dự báo về dòng tiền tự do – Free Cash Flow: Phương pháp này được  sử dụng để tính toán dòng tiền được đầu tư vào các cơ hội mới hoặc trả lại cho các công ty, chủ doanh nghiệp. Từ đó, bạn sẽ tính toán bằng cách trừ chi phí đầu tư vào tài sản cố định và vốn lưu động từ dòng tiền thu cũng như chi tiêu.
 • Phương pháp dự báo về chu kỳ kinh tế trong các doanh nghiệp: Điều này sẽ ước tính, thống kê được các dòng tiền dựa trên các chu kỳ kinh tế dài hạn. Theo cách tính này thì công ty là một phần của chu kỳ kinh tế, các dòng tiền dựa trên các yếu tố: tăng trưởng GDP, thu về lãi suất và thu nhập của từng cá nhân.
 • Kỹ thuật dự báo hồi quy của cash flow: phương pháp này được sử dụng nhiều trong doanh nghiệp với các mô hình hồi quy để dự báo, xác định dòng tiền. Các yếu tố dựa trên mối quan hệ giữa các biến độc lập, phụ thuộc để xác định những nhân tố ảnh hưởng đến dòng tiền của doanh nghiệp.

Cách tính cash flow đơn giản mà chủ doanh nghiệp nào cũng nên biết

Cách tính cash flow đơn giản mà chủ doanh nghiệp nào cũng nên biết

Các chủ doanh nghiệp, công ty nên biết cách tính cash flow vì điều này vô cùng quan trọng đem về nhiều nguồn lợi nhuận cho người đầu tư và hạn chế các khoản vay mới phát sinh thêm. Dưới đây là những điểm cần lưu ý, cần thiết về cách tính toán này:

 • Chủ đầu tư khi biết được công thức tính về dòng tiền sẽ có khả năng đánh giá được hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp, dự án mà mình đang hướng tới.
 • Người đầu tư sẽ đánh giá được khả năng thanh toán của một doanh nghiệp, công ty về hoạt động kinh doanh lãi.
 • Người đầu tư khi sử dụng công thức tính cash flow sẽ kiểm tra được thu nhập, tăng trưởng thực tế của một doanh nghiệp.

Ngoài ra, công thức tính dòng tiền được sử dụng trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Người đầu tư nên tham khảo, tìm hiểu để biết cách vận hành dòng tiền và phát triển doanh nghiệp của mình một cách đúng đắn nhất.

 • Người đầu tư sẽ tính theo công thức: dòng tiền từ hoạt động kinh doanh + tiền từ hoạt động đầu tư + hoạt động tài chính + số dư ban đầu = số dư tiền mặt cuối kỳ của doanh nghiệp đó.
 • Trong đó: dòng tiền tiền từ hoạt động kinh doanh = tổng dòng tiền đi vào của hoạt động này – tổng dòng tiền đi ra.
 • Dòng tiền từ hoạt động đầu tư được tính như sau: tổng dòng tiền đi vào của hoạt động này – tổng dòng tiền đi ra.
 • Theo công thức tính, dòng tiền từ hoạt động tài chính = tổng dòng tiền đi vào của hoạt động  – tổng dòng tiền đi ra.

Mách bạn những bước lập kế hoạch dòng tiền cho doanh nghiệp

Cash flow – dòng tiền là yếu tố quan trọng, quyết định sự thành bại của nhiều doanh nghiệp. Nếu bạn là một người đầu tư giỏi thì sẽ không bỏ qua những bước lập kế hoạch phù hợp, chi tiêu hợp lý để thu về lợi nhuận cho mình hạn chế các chi phí phát sinh từ một vài khoản nợ mới.

Dưới đây là vài thông tin mà người đọc cần lưu ý để lập nên một bản kế hoạch cho công ty của mình hiệu quả.

Tính toán dòng tiền thuần của doanh nghiệp hiện nay

Tính toán về các dòng tiền thuần của nhiều doanh nghiệp sẽ giúp ích cho người đầu tư dễ dàng thực hiện được hoạt động kinh doanh, đầu tư của mình mà không gặp phải vấn đề khó khăn nào.

Tính toán dòng tiền thuần của doanh nghiệp hiện nay

Bạn có thể dựa vào công thức tính cash flow đơn giản mà hiệu quả để xác định được số liệu chính xác, đúng đắn nhất để mang về lợi nhuận cho công ty.

Ngoài ra, người đầu tư khi biết được cách tính dòng tiền thuần sẽ biết được cash flow đang ở mức độ dương hay âm. Từ đó, bạn có thể đánh giá và đưa những thay đổi thích hợp và hiệu quả qua hoạt động kinh doanh của mình.

Xác định số tiền thừa, thiếu vào mỗi cuối kỳ trong báo cáo của doanh nghiệp

Trong báo cáo cuối kỳ của kế toán, số tiền thừa hoặc thiếu sẽ giúp người đầu tư biết được doanh nghiệp của mình đang đi lên hay xuống. Từ đó, bạn sẽ có cách khắc phục và giải quyết hợp lý và hiệu quả để lấp đầy những lỗ hổng qua hoạt động kinh doanh.

Dưới đây là một giải pháp xử lý mà người đọc cần tham khảo, lưu ý để điều chỉnh kế hoạch dòng tiền phù hợp.

 • Trong bảng báo cáo, nếu dòng tiền thừa thì bạn có thể quyết định xem có nên đầu tư thêm các dự án khác để tiếp tục sinh lời nữa hay không.
 • Tuy nhiên, trong bản báo cáo dòng tiền thiếu thì bạn phải có phương án khắc phục để cải thiện dòng tiền và hoạt động kinh doanh của mình.

Lập kế hoạch đưa ra các dự báo cho dòng tiền vào

Lập kế hoạch đưa ra các dự báo cho dòng tiền vào

Lập kế hoạch về dự báo dòng tiền vào sẽ giúp doanh nghiệp không phải mất nhiều thời gian để kiểm tra nhiều sau khi có số liệu cụ thể, thực tế. Cash flow vào của doanh nghiệp được cấu thành từ ba yếu tố:

 • Hoạt động kinh doanh đến từ hoạt động mà doanh nghiệp tạo ra doanh thu thông qua: tiền bán hàng, cung cấp dịch vụ và thu hồi nợ.
 • Hoạt động đầu tư tài chính sinh ra từ các khoản tiền phát hành cổ phiếu, tiền huy động từ việc vay vốn và tiền qua nhiều chủ sở hữu góp vốn bằng tiền.
 • Hoạt động đầu tư sinh ra từ các khoản tiền thu hồi được như: đầu tư, tiền lãi, tiền cho vay, tiền thanh lý và bán hay nhượng tài sản cố định.

Lập kế hoạch đưa ra các dự báo cho dòng tiền ra từ các doanh nghiệp

Lập kế hoạch đưa ra các dự báo cho dòng tiền ra từ các doanh nghiệp

Việc dự báo được dòng tiền ra giúp doanh nghiệp có sự chuẩn bị tốt, kế hoạch hiệu quả về ngân sách để chi tiêu tránh những chi phí phát sinh thêm. Dưới đây là một số thông tin về các yếu tố tạo nên dòng tiền ra của doanh nghiệp gồm:

 • Chi tiêu cho hoạt động kinh doanh sinh ra từ tiền trả lãi cho các khoản vay vốn, tiền nộp cho ngân sách nhà nước và các hoạt động như: quảng cáo tiếp thị, tiền dịch vụ phát sinh và chi phí tiền đầu tư vật liệu.
 • Lập kế hoạch chi tiêu cho các hoạt động đầu tư  hợp lý như: tiền cho vay, vốn đầu tư, mua các tài sản thiết bị cố định hay xây dựng hạ tầng.
 • Lập kế hoạch hợp lý về chi tiêu cho các hoạt động tài chính như: tiền mua cổ phiếu đã phát hành, trả cho các nhà đầu tư và những khoản vay hay thuê tài chính.

FAQ- cách giúp doanh nghiệp kiểm soát được cash flow

Nếu bạn là một chủ đầu tư thông minh thì sẽ lập ra được kế hoạch kiểm soát cash flow tốt, hiệu quả tránh những vấn đề phát sinh vượt ngoài khả năng của mình. Dưới đây là một thông tin về các cách giúp doanh nghiệp, công ty tăng lợi nhuận của mình đơn giản và dễ dàng

Doanh nghiệp nên có kế hoạch giảm chi phí mua hàng hợp lý hay không ?

Doanh nghiệp nên lập một kế hoạch chi tiết về hoạt động giảm chi phí mua hàng vì điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nguồn tiền ra, dòng tiền thuần sẽ được cải thiện đáng kể. Người đầu tư nên tham khảo, rà soát thị trường để chọn những nguyên vật liệu rẻ tránh tốn kém.

Ngoài ra, mách bạn một số tips cực kỳ hay ho khi đi khảo sát thị trường nên so sánh và lựa chọn những nhà cung cấp có giá thành về nguyên vật liệu đầu vào thấp hơn. Từ đó, người đầu tư sẽ tiết kiệm mọi chi phí và khoản chi ra đáng kể.

Người đầu tư có nên lập kế hoạch để  tăng doanh số hợp lý ?

Nếu bạn muốn tăng doanh số bán hàng, chỉ tiêu thì có rất nhiều cách nên áp dụng để thu về nguồn lợi như ý mà không phải đau đầu tính toán.

Trong đó, cách giảm giá sản phẩm thường được nhiều doanh nghiệp sử dụng và mức độ hiệu quả là tương đối. Tuy nhiên, người đầu tư chỉ nên giảm giá những mặt hàng thông dụng chứ không nên giảm tất cả.

Ngoài ra, mách bạn mức giảm sâu xuống 25% được các chuyên gia ngành tài chính đánh giá là hợp lý. Người đầu tư nên áp dụng cách này để thu được nguồn lợi mà mình mong muốn, không bị mất nhiều chi phí vào các khoản thu và vay nợ.

Doanh nghiệp có nên sử dụng nhiều hình thức thanh toán hay không ?

Bạn sẽ có nhiều phương thức thanh toán do doanh nghiệp cung cấp ngoài tiền mặt nhưng vẫn giữ được các điều khoản, chi phí thương mại đã thỏa thuận trước đó. Việc này có khả năng làm tăng cường, nâng cao chất lượng lưu giữ dòng tiền của nhà cung cấp khiến cho khoản này ở lại với công ty của người đầu tư lâu hơn.

Tuy nhiên, dòng tiền này cần phải đưa vào hoạt động kinh doanh để sinh lời. Người đầu tư có thể áp dụng nhiều hình thức thanh toán như kiểu này để tăng thêm nguồn lợi, thu nhập về cho mình nhưng vẫn giữ được các khoản ban đầu.

 Kiểm soát hàng tồn kho để tránh vốn lưu động đóng băng

Việc làm này giúp bạn nhận ra doanh nghiệp của mình có đang gặp vấn đề, rắc rối trong kinh doanh hay không. Nếu kho chứa quá nhiều hàng tồn chứng tỏ nguồn vốn lưu động đang bị đóng băng, hàng cũ không đi thì đồ mới sẽ không có chỗ chứa.

Mách bạn hãy xây dựng hệ thống kho dự phòng, lập kế hoạch chi tiết để đẩy mạnh việc tiêu thụ những đồ bán chậm đang bị ngưng đọng và thay thế bằng những mặt hàng bán chạy hơn. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát dòng tiền tốt hơn tránh để thất thoát, xử lý kịp thời.

Các doanh nghiệp nên tăng cường thu hồi các khoản nợ công ty

Việc đầu tiên bạn cần làm là phải kiểm tra xem có bao nhiêu khoản nợ, chi phí của người vay mà công ty cần phải thu. Sau đó, doanh nghiệp hãy thu nợ nhanh chóng và nhận tiền gửi cũng như thiết lập quy trình chi trả thu tiền thanh toán ngay khi giao hàng. Từ đó, nguồn vốn sẽ được gia tăng và dòng tiền ổn định không bị ngưng đọng.

Ngoài ra, bạn nên kiểm oats tốt cash flow tránh để hàng bị tồn kho và ngưng đọng vì rất ảnh hưởng đến nguồn vốn lưu động. Mách chủ đầu tư nên lập một kế hoạch rõ ràng, chi tiết về việc chi trả các khoản nợ của công ty để hoàn thành nhanh chóng không bị chậm tiến độ.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin đã được cung cấp đầy đủ, chi tiết giải thích về thuật ngữ “Cash flow là gì”. Hy vọng qua bài viết này, chủ đầu tư sẽ có những kế hoạch và định hướng đúng đắn để doanh nghiệp trên đà phát triển không bị chệch hướng trong tương lai nhé!